Mách bạn 5 cách tiết kiệm điện đơn giản trong thời buổi khủng hoảng kinh tế

Chia sẻ bài viết này

Trong thời buổi khủng hoảng kinh tế mọi thứ đều tăng giá việc tối ưu hóa chi phí sinh hoạt là điều tất yếu. Một trong những cách tối ưu hóa chi phí là tiết kiệm điện trong chính căn nhà của mình.

Tiền điện chiếm một phần không nhỏ trong những chi phí chi tiêu hằng tháng. Vì vậy nếu biết được một vài mẹo sau đây sẽ giúp các bạn rút ngắn các con số trên hóa đơn tiền điện cuối tháng.

Thay thế hệ thống chiếu sáng

Việc đầu tiên cần phải làm để tối ưu chi phí tiền điện mỗi tháng chính là thay hệ thống chiếu sáng. Nếu bạn đang sử dụng hệ thống đèn dây tóc hoặc bóng đèn huỳnh quang hãy chuyển sang sử dụng bóng led. Bóng led với ưu điểm có độ phát quang cao và tiết kiệm điện năng hơn so với bóng huỳnh quang hoặc dây tóc thông thường.

Thường xuyên vệ sinh các thiết bị điện

Trong thời gian dài sử dụng các thiết bị điện như máy quạt, điều hòa, bóng đèn,… sẽ tích bụi. Điều đó gây ảnh hưởng đến công suất hoạt động của thiết bị. Đơn giản như khi bụi bám nhiều trên điều hòa thì thời gian làm lạnh căn phòng sẽ lâu hơn và tốn nhiều điện hơn hay khi bóng đèn có quá nhiều bụi bám trên bề mặt công suất chiếu sáng sẽ giảm đi.

Ngắt điện các thiết bị khi không sử dụng

Đối với các thiết bị điện tử như: tivi, điện thoại, laptop,… cho dù bạn có sử dụng hay không thì khi cắm nguồn vẫn tiêu tốn một lượng điện năng nhất định. Đặc biệt là điều hòa chỉ vài lần ra khỏi nhà mà quên tắt điều hòa bạn sẽ phải bất ngờ với hóa đơn điện cuối tháng.

Thay đổi thói quen sử dụng thiết bị điện lạnh

Đối với điều hòa, theo một nghiên cứu cứ 10°C bạn có thể tiết kiệm được 25% điện năng một con số không hề nhỏ. Vì vậy thay vì sử dụng điều hòa liên tục từ đêm cho tới sáng hãy tắt khi không gian đủ mát.

Đối với máy giặt, nếu không cần thiết hãy sử dụng chế độ giặt bằng nước lạnh thay vì nước nóng. Một lưu ý nhỏ là máy giặt cửa trên sẽ tiết kiệm điện hơn so với máy giặt cửa dưới.

Đối với bình nóng lạnh, không nên dùng quá lâu hoặc liên tục gây lãng phí điện cũng như quá tải.

Sử dụng hệ thống nhà thông minh

Việc sử dụng hệ thống nhà thông minh sẽ giúp bạn quản lý được ngôi nhà của mình một cách toàn diện nhất. Ví dụ Tết năm nay bạn sẽ đi du lịch đâu đó vài ngày hay về quê và khi đến nơi bạn chợt nhận ra là mình chưa tắt điện, điều hòa nếu không có hệ thống nhà thông minh bạn sẽ làm gì? Nếu sở hữu hệ thống nhà thông minh bạn đơn giản chỉ cần một chạm trên ứng dụng là đã có thể tắt toàn bộ hệ thống điện không sử dụng trong nhà.

Thực tế nhiều người cho rằng việc lắp đặt hệ thống nhà thông minh sẽ gây lãng phí và không cần thiết tuy nhiên nếu sử dụng về lâu về dài bạn sẽ thấy được sự tiện nghi mà nó mang lại.

Tóm lại, chỉ với vài cách đơn giản bạn đã có thể tối ưu chi phí sử dụng điện cho chính ngôi nhà của mình đặc biệt là trong thời kỳ suy thoái kinh tế như hiện nay.

Xem thêm: Như thế nào là nhà thông minh? Nhà thông minh có ưu nhược điểm gì?

Subscribe To Our Newsletter

Get updates and learn from the best

Khám phá thêm