Mô hình trường học thông minh sẽ là xu thế của giáo dục hiện đại

Trong thời đại công nghệ số phát triển, hàng loạt các thiết bị thông minh ra đời kéo theo nhiều lĩnh vực phải thay đổi kể cả trong lĩnh vực giáo dục. Mô hình trường học thông minh đang nhận được nhiều sự quan tâm từ phía phụ huynh và cả phía nhà trường với nhiều ưu điểm vượt trội. Hôm nay IOT Smart Life sẽ giới thiệu đến các bạn trường học thông minh là gì? và những lợi ích mà mô hình này mang lại.
Chia sẻ bài viết này

Trường học thông minh sẽ là xu hướng với nhiều ưu điểm mang lại cho cả nhà trường và phụ huynh so với những ngôi trường truyền thống.

Trong thời đại công nghệ số phát triển, hàng loạt các thiết bị thông minh ra đời kéo theo nhiều lĩnh vực phải thay đổi kể cả trong lĩnh vực giáo dục. Mô hình trường học thông minh đang nhận được nhiều sự quan tâm từ phía phụ huynh và cả phía nhà trường với nhiều ưu điểm vượt trội. Hôm nay IOT Smart Life sẽ giới thiệu đến các bạn trường học thông minh là gì? và những lợi ích mà mô hình này mang lại.

Mô hình trường học thông minh là gì?

Trường học thông minh là trường học sử dụng các thiết bị thông minh có thể điều khiển và kiểm soát từ xa thông qua điện thoại, máy tính, máy tính bảng hoặc được thiết lập hoạt động một cách tự động hay bán tự động.

Trường học thông minh là trường học sử dụng các thiết bị thông minh

Mô hình trường học thông minh sẽ là xu thế mới của thế giới, nhiều quốc gia hướng tới xây dựng trường học thông minh nhằm đào tạo các thế hệ công dân thông minh đồng thời nâng cao chất lượng học tập của học sinh, sinh viên trong trường. Trường học thông minh tạo cơ hội và điều kiện để nhà trường tăng cường năng lực thích ứng theo xã hội.

Bên cạnh đó mô hình này còn giúp người học khám phá được những tri thức thực tiễn một cách hấp dẫn nhất thông qua hướng dẫn sư phạm có tính cá biệt hóa, phù hợp với mỗi cá nhân.

Những tính năng thông minh trong mô hình trường thông minh

Điểm danh thông minh

Hệ thống camera thông minh sử dụng trong mô hình trường học thông minh sẽ chủ động nhận diện và điểm danh học sinh/sinh viên ra, vào trường học thay vì điểm danh truyền thống với nhiều bất cập.

Khi học sinh sinh viên đi qua cổng hệ thống camera tự động quét khuôn mặt và đối chiếu với cơ sở dữ liệu để nhận diện và xác nhận thông tin ra vào của học sinh. Toàn bộ lịch sử ra vào, thời gian ra, thời gian vào sẽ được hệ thống lưu vào cơ sở dữ liệu và dưa về phần mềm quản lý hoc sinh, sinh viên.

Với hệ thống điểm danh thông minh nhà trường và phụ huynh sẽ theo dõi được tình hình học tập của con em mình. Đặc biệt sẽ không có chuyện học sinh đến trường sau đó leo tường ra ngoài đi chơi như những ngôi trường truyền thống. Ngoài ra hệ thống cũng sẽ ngăn chặn việc người lạ đột nhập gây nguy hiểm hoặc mất mát trong trường.

Đảm bảo an ninh an toàn trong phòng thí nghiệm

Phòng thí nghiệm vật lý, hóa học với những thiết bị điện, chất hóa học có thể gây nguy hiểm đến học sinh/ sinh viên và cán bộ công nhân viên trong trường. Với các thiết bị thông minh được thiết lập sẵn trong mô hình trường học thông minh sẽ phát hiện sớm cháy nổ, rò rỉ khí độc đồng thời thông báo đến ban quản lý để có biện pháp xử lý kịp thời.

Điều khiển chiếu sáng thông minh

Trường học thông minh sử dụng các thiết bị điện thông minh như: cảm biến chuyển động, cảm biến ánh sáng, đèn thông minh, công tắc thông minh,.. cho phép ban quản lý có thể điều khiển và kiểm soát từ xa thông qua điện thoại. Ngoài ra có thể thiết lập các ngữ cảnh phù hợp theo môi trường hay tắt mở các thiết bị theo thời gian thực từ đó góp phần giúp giảm thiểu chi phí năng lượng hằng tháng.

Ngoài tiết kiệm năng lượng, việc sử dụng các thiết bị điện bật/tắt đúng cách sẽ giúp gia tăng tuổi thọ, cho thời gian sử dụng dài hơn từ đó giảm các chi phí bảo trì và thay thế.

Tổng kết

Từ những lợi ích kể trên có thể thấy mô hình trường học thông minh sẽ là xu hướng trong tương lai. Với mô hình này phụ huynh hoàn toàn có thể yên tâm về nơi con em theo học. Ngoài ra mô hình này cũng sẽ góp phần tăng sự hứng thú học tập cho các em từ đó mang lại những hiệu quả tích cực trong những bài học.

Subscribe To Our Newsletter

Get updates and learn from the best

Khám phá thêm