Công nghệ Zigbee là gì? Tại sao bạn nên sử dụng Zigbee cho nhà thông minh?

Chia sẻ bài viết này

Công nghệ Zigbee là một trong những giao thức kết nối đơn giản hiệu quả để điều khiển và đồng bộ các thiết bị từ các nhà sản xuất khác nhau trong lĩnh vực nhà thông minh.

Nhắc đến nhà thông minh không thể bỏ qua các trợ lý ảo nổi tiếng như: Amazone Alexa, Google Assistant, Apple HomeKit. Các trợ lý ảo này sẽ kết nối đến các thiết bị thông minh khác như: đèn thông minh, khóa cửa thông minh, Tivi, máy lạnh,… để điều khiển và giúp ngôi nhà của bạn trở nên thông minh hơn.

Zigbee ra đời

Tuy nhiên với mỗi hãng sản xuất lại có một cách kết nối và hoạt động riêng. Để chúng làm việc cùng nhau trên một mạng duy nhất, bạn phải sử dụng một ngôn ngữ chung vì vậy Zigbee ra đời.

Công nghệ Zigbee là gì?

Zigbee là giao thức mạng không dây dựa trên tiêu chuẩn mạng cá nhân 802.15.4 của IEEE. Giao thức này được chuẩn hóa từ năm 1998. Được thiết kế để sử dụng tín hiệu vô tuyến kỹ thuật số năng lượng thấp (WPAN). Zigbee được coi như một sự thay thế cho các thiết bị không yêu cầu nhiều băng thông, chẳng hạn như cảm biến nhà thông minh, đèn thông minh,…

Công nghệ Zigbee là gì

Cách hoạt động của Zigbee

ZigBee hoạt động dựa trên tiêu chuẩn IEEE 802.15.4 được sử dụng để tạo các mạng yêu cầu tốc độ truyền dữ liệu thấp, hiệu quả năng lượng và kết nối mạng an toàn. Hiểu một cách đơn giản thì ZigBee = ZigZag + Bee, dạng truyền thông ZigZag kiểu tổ ong. ZigBee cho phép thiết lập các lớp khác nhau mà từ đó các thiết bị của các hãng có thể nhận biết ra nhau và tự kết nối với nhau dễ dàng hơn.

Khả năng truyền tín hiệu: Với ZigBee, tín hiệu có thể truyền xa tối đa 75m tính từ trạm phát và có khả năng phát xa hơn rất nhiều từ các nút phát khác trong cùng hệ thống.

ZigBee sẽ hoạt động ở một trong ba dải tầng sóng là:

  • Dải 868 MHz cho khu vực Châu Âu và Nhật: Trong giải này chỉ có 1 kênh (kênh số 0) và tốc độ truyền khá thấp chỉ khoảng 20kb/s
  • Dải 915MHz ở khu vực Bắc Mỹ: Có 10 kênh tín hiệu với dải từ 1-10 và tốc độ khoảng 40kb/s
  • Dải 2.4GHz sẽ ở các nước còn lại: Có tới 16 kênh tín hiệu từ 11-26 và tốc độ truyền tải rất cao tới 250kb/s

Tại sao bạn nên sử dụng công nghệ Zigbee cho nhà thông minh?

Độ bảo mật cao

Công nghệ Zigbee sử dụng khóa mã hóa AES 128 Bit thường được sử dụng trong các lĩnh vực liên quan đến an ninh, ngân hàng,…thậm chí cả trong chính phủ. Vì vậy khi sử dụng công nghệ này bạn hoàn toàn có thể yên tâm đến tính bảo mật, an toàn thông tin.

Khả năng kết nối rộng lớn

Công nghệ Zigbee cho phép kết nối lên đến 65.000 điểm nút giúp nó trở thành một mạng lưới hoạt động một cách hiệu quả và ổn định. Trong đó, mỗi điểm nút đều có vai trò truyền tải thông tin độc lập, chúng tự kết nối và truyền tải dữ liệu với nhau mà không cần kết nối một cách liên tục với bộ điều khiển trung tâm. Nếu có một nút bị lỗi thì nút điều khiển sẽ tự động kết nối để đảm bảo mạng lưới có thể hoạt động một cách hiệu quả.

Tiết kiệm năng lượng

Công nghệ Zigbee sử dụng năng lượng một cách hiệu quả đồng thời nó còn giúp người dùng kiểm soát tốt mọi hoạt động của các thiết bị nhờ khả năng hẹn lịch cho các thiết bị hoạt động. Do đó, điện năng tiêu tốn cho các thiết bị chuẩn Zigbee thường rất tiết kiệm.

Khả năng tương thích cao

Hiện nay đa số các hãng thiết bị thông minh trên thị trường sử dụng công nghệ Zigbee vì vậy không khó để bạn có thể kết nối các thiết bị trong mạng lưới này.

Các sản phẩm thông minh có kết nối Zigbee tại IOT Smart Life

Hiện IOT Smar Life đang cung cấp các sản phẩm có chuẩn kết nối Zigbee như:

Trên đây là một số thông tin về Công nghệ Zigbee là gì? Tại sao bạn nên sử dụng Zigbee cho nhà thông minh? Nếu bạn đang cần một giải pháp nhà thông minh sử dụng Zigbee thì không thể bỏ qua IOT Smart Life. Chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp nhà thông minh chính hãng với đa dạng sản phẩm từ các thương hiệu lớn như: Aura, Simhome, BKAV, FPT Smarthome,…

Subscribe To Our Newsletter

Get updates and learn from the best

Khám phá thêm