Như thế nào là nhà thông minh? Nhà thông minh có ưu nhược điểm gì?

Trong cuộc sống hiện nay, trình độ và công nghệ càng ngày càng phát triển. Thế kỷ 21 là thời kỳ bùng nổ của cách mạng 4.0, cuộc cách mạng IoT. Các thiết bị thông minh ra mắt ngày càng nhiều như: smartphone, smart tivi,... và đặc biệt là smarthome.
Chia sẻ bài viết này

Trong cuộc sống hiện nay, trình độ và công nghệ càng ngày càng phát triển. Thế kỷ 21 là thời kỳ bùng nổ của cách mạng 4.0, cuộc cách mạng IoT. Các thiết bị thông minh ra mắt ngày càng nhiều như: smartphone, smarttivi,… và đặc biệt là smarthome.

Cụm từ nhà thông minh hay smarthome xuất hiện ngày càng nhiều trên các trang mạng xã hội, các video clip hay được truyền miệng từ người này qua người khác. Nhưng liệu các bạn đã hiểu đúng smarthome? Trong bài viết này IoTSmartlife sẽ giúp bạn hiểu hơn về nhà thông minh cũng như các ưu, nhược điểm của nhà thông minh.

Nhà thông minh là gì?

Nhà thông minh (smarthome) là căn hộ hay ngôi nhà được trang bị các thiết bị, công nghệ hiện đại với kết nối internet và có thể điều khiển từ xa thông qua điện thoại, máy tính bảng hoặc được thiết lập hoạt động một cách tự động hay bán tự động.

Nhà thông minh (smarthome) là căn hộ hay ngôi nhà được trang bị các thiết bị, công nghệ hiện đại

Với nhà thông minh bạn có thể thiết lập các kịch bản hoạt động một cách chủ động như: Khi mở cửa đèn sẽ tự động được bật lên, camera phát hiện có người đột nhập kích hoạt báo động, tắt điều hòa khi thức dậy, tắt các thiết bị điện khi ra ngoài…

Nhà thông minh cho phép thiết lập các ngữ cảnh

Công nghệ tự động hóa cung cấp người sở hữu nhà thông minh những tiện ích, sự thoải mái bậc nhất trong căn nhà từ những điều nhỏ nhặt nhất.

Nhà thông minh có ưu điểm gì?

Dễ dàng sử dụng

Nhiều người cho rằng smarthome sở hữu nhiều trang thiết bị hiện đại nên sẽ khó lắp đặt và sử dụng đặc biệt với những người lớn tuổi. Thực tế smarthome chỉ khó ở chỗ lắp đặt tuy nhiên điều này đã có đội ngũ kỹ thuật hỗ trợ nên bạn không cần quan tâm đến vấn đề này.

Nhà thông minh dễ dàng sử dụng

Về sử dụng, điều khiển smarthome không khó như nhiều người vẫn nghĩ cho dù ở độ tuổi nào đi chăng nữa. Chỉ cần bạn sử dụng được điện thoại thông minh và chỉ với vài thao tác chạm trên những ứng dụng hỗ trợ hay đơn giản hơn là ra lệnh bằng giọng nói với những trợ lý ảo mà không cần phải thao tác quá nhiều.

Điều khiển nhà thông minh chỉ với vài thao tác chạm

Dễ dàng quản lý

Có khi nào bạn đi làm và tự hỏi không biết ở nhà đã tắt điều hòa chưa? Đèn nhà đã tắt chưa? Đã khóa cửa hay chưa? Nếu có thì bạn xử lý như thế nào? Chạy về nhà kiểm tra lại hay nhờ ai đó đến kiểm tra?

Dễ dàng quản lý ở bất kỳ đâu thông qua smartphone

Những thiết bị smarthome đều có ứng dụng quản lý cung cấp các tùy chọn điều khiển từ xa hay thiết lập ngữ cảnh. Thông qua ứng dụng bạn hoàn toàn có thể kiểm tra các thiết bị trong nhà đã được tắt hay chưa. Trong trường hợp chưa tắt bạn có thể tắt qua ứng dụng để tiết kiệm điện.

Tiết kiệm thời gian

Nhà thông minh với hệ thống tự động hóa giúp tối ưu mọi hoạt động. Khối lượng công việc của bạn sẽ giảm xuống đáng kể đồng nghĩa với việc bạn sẽ có nhiều thời gian để nghỉ ngơi, tận hưởng cuộc sống.

Đơn giản như việc bạn đang nằm xem phim thì muốn mở điều hòa nếu chưa có hệ thống nhà thông minh bạn phải tìm cái remote và bật thì bây giờ bạn chỉ cần mở trực tiếp trên điện thoại hoặc ra lệnh bằng giọng nói một cách đơn giản. Hay khi ra ngoài chỉ với một câu lệnh thiết lập sẵn hệ thống sẽ tắt các thiết bị điện không sử dụng thay vì phải tắt từng thiết bị một.

Tiết kiệm điện năng

Như đã nói ở trên việc điều khiển từ xa thông qua ứng dụng ngoài giúp bạn dễ dàng quản lý thì cũng góp phần tiết kiệm lượng điện năng cho chính căn nhà của bạn. Trong trường hợp bạn đi đâu đó dài ngày và quên tắt điều hòa cuối tháng bạn sẽ nhận được chiếc biên lai với số tiền “khủng”. Với smarthome thì khác, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát các thiết bị trong gia đình mọi lúc, mọi nơi và đồng nghĩa với việc bạn cũng đã có thể “tối ưu” được kha khá hoá đơn điện hàng tháng rồi đấy.

An ninh, bảo mật

Một trong những lợi ích tuyệt vời nhất mà nhà thông minh mang lại chính là an ninh, bảo mật. Với hệ thống camera AI nhận diện người đột nhập căn nhà của bạn sẽ được bảo vệ tốt nhất thay vì chỉ có tác dụng ghi lại hình ảnh để trình báo công an như các loại camera thông thường. Khi có người đột nhập vào căn nhà của bạn hệ thống sẽ thông báo đến điện thoại hoặc bật các thiết bị chiếu sáng, chuông cảnh báo để gây sự hoảng sợ cho người đột nhập.

Không gian sống đẳng cấp

Smarthome được trang bị những thiết bị hiện đại với những công nghệ mới nhất tạo cảm giác sang trọng đẳng cấp cho chủ sở hữu. Ngoài ra các thiết bị smarthome còn được thiết kế một cách tinh tế mang lại tính hiện đại và sang trọng cho cả ngôi nhà. Chưa kể nhà thông minh còn giúp bạn thể hiện được sự hiện đại, công nghệ đối với những vị khách đến nhà, họ sẽ phải ngạc nhiên, bất ngờ khi thấy căn nhà được điều khiển một cách tự động như trong những bộ phim khoa học viễn tưởng.

Nhược điểm của nhà thông minh là gì?

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội kể trên thì nhà thông minh cũng vẫn còn một số hạn chế.

Chi phí đầu tư cao

Chi phí đầu tư cao là một trong những hạn chế lớn nhất mà Smarthome phải đối diện. Trung bình để thiết lập một căn nhà thông minh cần chi phí từ vài chục đến hàng trăm triệu. Chính vì đó hệ thống nhà thông minh khó tiếp cận đến người dùng phân khúc tầm trung.

Mất thời gian làm quen

Mặc dù hệ thống nhà thông minh rất dễ sử dụng nhưng khi mới lắp đặt vẫn cần thời gian để làm quen, để thiết lập các ngữ cảnh/kịch bản phù hợp với nhu cầu sử dụng của mỗi người.

Tính bảo mật

Hệ thống smarthome sử dụng các giao thức kết nối internet để hoạt động vì vậy có thể bị tấn công bởi các hacker. Nguy hiểm nhất là các hacker có thể hack camera hay khóa cửa để đột nhập trái phép vào căn hộ của bạn. Tuy nhiên với công nghệ hiện nay các hãng cung cấp giải pháp smarthome như: aura,BKAV, FPT Smart Home,… đều trang bị những tính năng bảo mật cao cấp nhất nên các bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Chỉ khi bạn sử dụng các loại thiết bị rẻ tiền không rõ nguồn gốc thì hacker mới có thể xâm nhập được.

Tóm lại

Nhà thông minh hay Smarthome là xu hướng của tương lai với nhiều ưu điểm nổi bật như: dễ sử dụng, dễ quản lý, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm điện năng, an ninh,… Bên cạnh đó vẫn còn một vài hạn chế nhưng mình tin rằng những hạn chế đó sẽ được loại bỏ trong tương lai.

Subscribe To Our Newsletter

Get updates and learn from the best

Khám phá thêm