Bật mí cách tính số lượng đèn thông minh sử dụng cho ngôi nhà của bạn

Nhà thông minh là xu hướng tất yếu trong thời buổi 4.0 và hệ thống chiếu sáng là thành phần không thể thiếu cho ngôi nhà. Tuy nhiên bạn đã biết cách tính toán số lượng đèn thông minh cho ngôi nhà của mình hay chưa? Hãy cùng IOT Smart Life tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!
Chia sẻ bài viết này

Nhà thông minh là xu hướng tất yếu trong thời buổi 4.0 và hệ thống chiếu sáng là thành phần không thể thiếu cho ngôi nhà. Tuy nhiên bạn đã biết cách tính toán số lượng đèn thông minh cho ngôi nhà của mình hay chưa? Hãy cùng IOT Smart Life tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Khi lắp đặt hệ thống chiếu sáng sử dụng đèn thông minh cho nhà ở ngoài việc phải lựa chọn thông số, chất lượng thì việc tính toán số lượng đèn cần thiết cũng vô cùng quan trọng. Ngoài việc chiếu sáng thì đèn thông minh cũng góp phần tăng thêm tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn cũng như thị giác người dùng. Qua bài viết này chúng tôi sẽ chia sẽ cho các bạn cách tính độ rọi LUX, quang thông Lumen và số lượng đèn thông minh chiếu sáng cần dùng trong từng căn phòng của bạn.

Watt, LUX, Lumen là gì?

Trước khi đi vào cách tính số lượng đèn thông minh cần sử dụng thì mình sẽ làm rõ các thông số watt, lux và lumen. Nhiều người cho rằng chỉ cần lựa những loại đèn có công suất lớn thì đèn sẽ sáng mạnh điều đó chỉ đúng một phần. Vậy thì ba thông số này là gì?

Trước tiên là Watt (W), đây là đơn vị chỉ công suất, dùng để đo lượng điện năng tiêu thụ của một thiết bị. Đơn vị Watt sẽ giúp người dùng biết được năng lượng tiêu thụ của một sản phẩm là bao nhiêu. Điều này giúp việc điều chỉnh thời gian sử dụng để tiết kiệm chi phí về tiền điện.

Lumen (Lm) hay còn gọi là quang thông, là thước đo tổng lượng ánh sáng khả kiến phát ra từ đèn hoặc các nguồn sáng đến mắt người nhìn. Lumen càng cao thì bóng đèn càng sáng, ngược lại, lumen thấp thì đèn sáng yếu và mờ.

Lux (Lx) chính là đơn vị được dùng trong tính công suất của ánh sáng, lượng ánh sáng chiếu trên diện tích cụ thể. Lux là viết tắt của lượng Lumen trên một mét vuông.

Cách tính số lượng đèn thông minh cần dùng

Mỗi căn phòng sẽ có mức độ chiếu sáng khác nhau, ví dụ phòng họp sẽ có mức độ chiếu sáng khác với phòng khách hay phòng học sẽ cần nhiều ánh sáng hơn phòng ngủ. Vì vậy mỗi loại phòng sẽ tương ứng với mỗi tham số khác nhau. Dưới đây là một vài mức độ chiếu sáng tiêu chuẩn đã được tính toán từ các chuyên gia:

 • Phòng hội nghị, phòng họp: 500lx (tức là 500lumen/1m²)
 • Lớp học: 300lx
 • Cầu thang, hành lang của các tòa chung cư, cao ốc: 750lx
 • Phòng ngủ: 150lx
 • Phòng khách gia đình: 150 – 300lx
 • Phòng bếp gia đình: 400 – 800lx
 • Phòng tắm: 400 – 800lx

Công thức tính số lượng đèn thông minh sử dụng như sau:

Số lượng đèn cần dùng = Diện tích cần chiếu sáng x Lux / Lumen

Giả sử bạn cần lắp cho phòng ngủ diện tích 20m2 số lượng lumen cần cho phòng ngủ là 150 lx, đèn thông minh bạn sử dụng là loại đèn led thông minh ốp trần của FPT có công suất 40W và 2800Lm thì số lượng đèn bạn cần sẽ là:

Số lượng đèn cần dùng = (20×150)/2800=1.072 = 1 đèn

Như vậy bạn chỉ cần một chiếc đèn led thông minh ốp trần cho căn phòng ngủ 20m2 của mình.

Một vài lưu ý

Việc tính toán số lượng đèn chỉ mang tính chất tương đối vì không chỉ yếu tố lumen mà yếu tố nội thất, màu sắc căn phòng cũng cũng ảnh hưởng tới số lượng đèn chiếu sáng. Vì vậy chúng tôi có một vài lưu ý như sau:

 • Với các không gian có tường màu tối hoặc nội thất gỗ bạn hãy sử dụng loại đèn có độ sáng lớn hoặc sử dụng nhiều đèn hơn.
 • Chiều cao của trần nhà cao hơn so với thông thường thì sẽ cần nhiều đèn hơn.
 • Nhiều đèn công suất nhỏ sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn so với đèn công suất lớn.
 • Với từng loại phòng khác nhau màu sắc cũng khác nhau nên hãy lựa chọn màu sắc đèn phù hợp. Ví dụ như phòng khách cần phải chọn những loại đèn phù hợp có thể hài hòa với thiết kế của căn phòng,…Tuy nhiên hiện nay các loại đèn thông minh trên thị trường đều cho phép thay đổi màu sắc vì vậy bạn cũng không cần quá quan tâm đến vấn đề này.

Trên đây là một vài chia sẻ về cách tính số lượng đèn sử dụng trong ngôi nhà của bạn. Tuy nhiên bạn vẫn phải cần có sự tính toán chính xác hơn từ các chuyên gia và đội ngũ kỹ sư khảo sát để đạt được chất lượng tốt nhất.

Subscribe To Our Newsletter

Get updates and learn from the best

Khám phá thêm